HomeBệnh ung thư

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng, mắc bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Như đã biết buồng trứng là một phần của cơ quan sinh sản nữ. Ở mỗi bên của tử cung có một buồng trứng. Bệnh ung thư buồng trứng là căn bệnh quái ác và âm thầm diễn tiến và biến đổi rất khó kiểm soát trong các giai đoạn khác nhau. Vì thế hôm nay hoidapbacsi.net sẽ cung cấp cho các bạn 1 số kiến thức về các giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng cũng như mắc bệnh này thì khả năng cứu chữa và sống được bao lâu nhé!

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính trong một hoặc cả hai buồng trứng. Có hai loại bệnh, ung thư biểu mô buồng trứng là loại bệnh ung thư buồng trứng phổ biến nhất và ung thư ngoài biểu mô. Ở NSW, hàng năm có khoảng 450 ca bệnh ung thư buồng trứng khiến nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 10 ở phụ nữ và độ tuổi trung bình bị chẩn đoán mắc bệnh là 63.

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng của một người phụ nữ. Tuổi, tiền sử sinh con; các yếu tố hoóc-môn. Không có bằng chứng nào về sự liên quan giữa bệnh ung thư buồng trứng và chế độ ăn giàu chất béo, việc thoa phấn rôm quanh cơ quan sinh dục, hay vi rút bệnh quai bị.

Khoảng 5-10% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể có một tiền sử trong gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng thường là một căn bệnh ngầm trong các giai đoạn đầu, nghĩa là nhiều phụ nữ không có triệu chứng nào. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng thường khó nhận thấy và có thể bao gồm sưng tấy, áp lực, khó chịu hoặc đau ở vùng bụng; ợ nóng, buồn nôn hoặc phồng rộp; thay đổi trong thói quen đi vệ sinh, ví dụ như táo bón, tiêu chảy và tiểu tiện thường xuyên do áp lực; mệt mỏi và chán ăn; sụt cân hoặc tăng cân một cách khó hiểu; thay đổi trong chu kỳ kinh hoặc xuất huyết hậu mãn kinh; đau trong lúc quan hệ tình dục. Các triệu chứng này xuất hiện ở nhiều căn bệnh, và hầu hết phụ nữ có những triệu chứng này không mắc bệnh ung thư buồng trứng. Chỉ có các phép kiểm tra mới khẳng định được kết quả chẩn đoán.

Hầu hết các khối u ung thư buồng trứng đã hiện hữu được một thời gian trước khi được phát hiện. Đôi khi ung thư buồng trứng được bất ngờ phát hiện trong một ca phẫu thuật như phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có khối u hay không bằng cách khám bụng và âm đạo của bạn.

Các hóa chất được tiết ra từ các tế bào ung thư dưới dạng chất đạm được tìm thấy trong máu. Chúng được gọi là chỉ dấu ung thư. Một phép xét nghiệm máu sẽ xác định nồng độ của các chất chỉ dấu ung thư.

Các phép kiểm tra khác bao gồm siêu âm bụng, siêu âm qua âm đạo, chụp CT, chụp MRI, chụp x quang.

Xác định xem ung thư đã lan đến đâu được gọi là phân giai đoạn. Việc phân giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị.

Ung thư buồng trứng được xếp giai đoạn theo FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric)

Giai đoạn I: khu trú ở buồng trứng

Giai đoạn IA: một buồng trứng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài buồng trứng, vỏ bao buồng trứng còn nguyên

Giai đoạn IB: cả hai buồng trứng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài, vỏ bao còn nguyên

Giai đoạn IC: IA hoặc IB kèm bướu trên bề mặt của một hoặc hai buồng trứng, hoặc vỏ bao vỡ, hoặc báng bụng có chứa tế bào ác tính trong dịch rửa phúc mạc

Giai đoạn II: bướu ở một hoặc hai buồng trứng có thêm ăn lan vùng chậu

Giai đoạn IIA: ăn lan và/hoặc di căn tử cung và/hoặc vòi trứng

Giai đoạn IIB: ăn lan các mô khác của vùng chậu

Giai đoạn IIC: IIA hoặc IIB kèm bướu trên bề mặt của một hoặc hai buồng trứng, hoặc vỏ bao vỡ hoặc báng bụng có chứa tế bào ác tính, hoặc dịch rửa phúc mạc

Giai đoạn III: bướu ở một hoặc hai buồng trứng lan tới ruột non, di căn mạc nối trong vùng chậu hoặc trong phúc mạc, các hạch sau phúc mạc, hạch bẹn, di căn bề mặt gan

Giai đoạn IIIA: khu trú ở vùng chậu, hạch (-) nhưng vi thể có ăn lan phúc mạc

Giai đoạn IIIB: khu trú một hay hai buồng trứng, ăn lan phúc mạc không quá 2 cm đường kính, hạch (-)

Giai đoạn IIIC: ăn lan phúc mạc > 2 cm đường kính và hoặc hạch bẹn hay hạch sau phúc mạc (+)

Giai đoạn IV: di căn xa, tràn dịch màng phổi tế bào học (+), di căn nhu mô gan…

Khả năng chữa bệnh và khi mắc bệnh này ở giai đoạn cuối sẽ sống được bao lâu?

các giai đoạn của ung thư buồng trứng 1

cac giai doan cua ung thu buong trung 2

cac giai doan cua ung thu buong trung 3

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm có nhiều cơ hội điều trị thành công.

Các giai đoạn và tỷ lệ sống của ung thư biểu mô buồng trứng

Giai đoạn 1. Ở giai đoạn 1A, ung thư vẫn nằm trong một buồng trứng. Giai đoạn 2B, ung thư được tìm thấy trong cả hai buồng trứng. Giai đoạn 1C được xác định khi một hoặc cả hai buồng trứng có chứa tế bào ung thư, và các tế bào ung thư buồng trứng được tìm thấy bên ngoài. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho 3 giai đoạn này là: 1A 94%, 1B 92%, 1C 85%.

Giai đoạn 2. Trong giai đoạn 2, ung thư xảy ra ở một hoặc cả hai buồng trứng, và nó đã lan rộng tới những nơi khác trong vùng chậu. Giai đoạn 2A: ung thư đã đi từ buồng trứng đến ống dẫn trứng, tử cung, hoặc cả hai. Giai đoạn 2B cho thấy ung thư đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng. Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 2 là 2A 78%, 2B 73%.

các giai đoạn của ung thư buồng trứng 2

Tỷ lệ sống ung thư buồng trứng phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn 3. Trong giai đoạn 3, ung thư được tìm thấy trong một hoặc cả hai buồng trứng và trong niêm mạc của bụng, hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Trong giai đoạn 3A, ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và trong các hạch bạch huyết trong ổ bụng (hạch bạch huyết sau phúc mạc), hoặc trong màng bụng. Giai đoạn 3B là khi ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, hoặc trong các hạch bạch huyết. Giai đoạn 3C các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 3 là: 3A 59%, 3B 52%, 3C 39%.

Giai đoạn 4. Trong giai đoạn 4, ung thư đã lan đến các cơ quan xa. Trong giai đoạn 4A, các tế bào ung thư có mặt trong các chất lỏng xung quanh phổi. Giai đoạn 4B, tế bào ung thư đã di căn đến bên trong của lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết ở xa, hoặc đến các cơ quan xa khác như da, phổi, hoặc não. Đây là giai đoạn tiên tiến nhất của ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 4 chỉ còn 17%.

các giai đoạn của ung thư buồng trứng 3

Bác sỹ Pactricia Kho là người theo dõi điều trị cho bệnh nhân trong suốt quá trình chữa bệnh.

Nhằm tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Đối với ung thư buồng trứng, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị, Thu Cúc đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hưởng bảo hiểm khi điều trị tại đây.

Câu hỏi cùng bác sĩ về ung thư buồng trứng

Hỏi: Em gái tôi bị ung thư dạ dày phát hiện muộn nên phải cắt bỏ hết, đồng thời đã hóa trị 6 toa thuốc nhưng vẫn bị đau nhức, mệt mỏi, chán ăn và sụt cân liên tục (sụt 20kg từ khi bị bệnh đến nay). Hai tháng nay, bụng em tôi bị trướng lên, đau và mệt nhiều, đi siêu âm thì bác sĩ cho biết là bị bướu Krukenberg buồng trứng 2 bên với kích thước 7cm và 10,4cm, dịch trong ổ bụng. Chụp phim phổi thì bị tràn dịch màn phổi phải. Xin bác sĩ tư vấn giúp bướu Krukenberg là loại bướu gì? Bướu này tiên lượng sống ra sao? – Lê Hải Anh (quận 1, TPHCM).

các giai đoạn của ung thư buồng trứng 4

BSCK II Nguyễn Văn Tiến, Phó trưởng khoa Điều hành khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung bướu TP HCM: Ung thư dạ dày là loại bệnh có tiên lượng khá xấu, nhất là khi ung thư ở giai đoạn trễ, bệnh đã di căn tới buồng trứng và lan tràn ổ bụng gây tràn dịch màng bụng. Bướu Krukenberg là tên gọi chung của bướu buồng trứng di căn từ nơi khác đến, thường gặp ở ung thư đường tiêu hóa, vú…

Ung thư dạ dày khi di căn xa có tiên lượng rất xấu, tiên lượng sống 6 tháng chỉ khoảng 10 – 15%. Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển như vậy, thường người ta có thể cân nhắc hóa trị hoặc chỉ điều trị chăm sóc nâng đỡ tùy theo hoàn cảnh và tình trạng của bệnh nhân. Trường hợp của em bạn, cần đến khám trực tiếp tại bệnh viện ung bướu để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Hi vọng chúng tôi đã cũng cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về căn bệnh ung thư buồn trứng này. Dù căn bệnh này là 1 căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm thì cơ hội cứu sống và lành bệnh là rất cao. Vì thế hãy thật bình tĩnh và cảnh giác với các triệu chứng để thăm khám sớm nếu phát hiện bệnh thì hãy xem mình ở giai đoạn nào để thật lạc quan về tinh thần và hiểu biết rõ nhất diễn biến của bệnh nhé. Chúc các bạn luông khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *