HomeBệnh ung thư

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại trực tràng, giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong đứng thứ hai (sau ung thư phổi) trong các loại ung thư tại Mỹ và đứng thứ ba về mặt tần suất xuất hiện ở cả hai giới nam và nữ. Mỗi năm trên toàn thế giới có gần một triệu ca mới mắc bệnh, chiếm từ 9-10% trong các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất tại Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand; thấp nhất được ghi nhận tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Các tiểu vương quốc Arap. Người dân nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn dân thành thị. Để hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn 1 số kiến thức về các giai đoạn của bệnh ung thư đại trực tràng và nếu bệnh nhân mắc bệnh vào giai đoạn cuối thì sống được bao lâu?

Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng

1. Giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Các giai đoạn của một ung thư được đánh giá qua các thông tin là khối ung thư đó đã lớn như thế nào và nó đã lan rộng, xâm lấn tới đâu. Các xét nghiệm của bạn có khi chẩn đoán ung thư của bạn cung cấp một số thông tin này. Điều quan trọng là bởi vì điều trị thường dựa trên các giai đoạn của một ung thư.

Đặc biệt là các xét nghiệm hình ảnh như MRI hay CT-scan có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn đầy đủ thông tin về khối ung thư, tư duy của bác sĩ sẽ là khối ung thư này ở giai đoạn nào và đưa ra thái độ xử trí và đôi khi có quyết định thực hiện các phương pháp điều trị khác trước khi phẫu thuật.

Hệ thống phân chia giai đoạn ung thư Dukes được bác sĩ Cuthbert Dukes người Anh phát minh ra hệ thống phân chia giai đoạn ung thư dành riêng cho ung thư đại tràng năm 1932.

2. Hệ thống điểm Dukes

Bạn có thể nghe các bác sĩ của bạn nói về ung thư đại tràng của bạn là Dukes A Dukes, B, C hoặc D. Các giai đoạn khác nhau được giải thích dưới đây.

Dukes ‘A có nghĩa là ung thư chỉ là ở lớp trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng hoặc hơi phát triển thành của lớp cơ.Tỉ lệ điều trị khỏi là 90%.

các giai đoạn ung thư đại trực tràng 2

Dukes ‘B có nghĩa là ung thư đã phát triển thông qua lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng.Tỉ lệ điều trị khỏi là 70%.

các giai đoạn ung thư đại trực tràng 3

Dukes ‘C có nghĩa là ung thư đã lan rộng đến ít nhất một hạch bạch huyết ở khu vực gần đường ruột.Tỉ lệ điều trị khỏi là 30%.

các giai đoạn ung thư đại trực tràng 4

Dukes ‘D có nghĩa là ung thư đã lan đến một nơi khác trong cơ thể như gan, phổi.Hiệu quả điều trị không cao, ở giai đoạn này ít được can thiệp phẫu thuật mà đa số sử dụng các biện pháp mang tính tác động toàn thân như hóa trị,sử dụng tế bào miễn dịch.

Lúc đầu, dàn dựng hệ thống của những công tước chỉ bao gồm 3 giai đoạn đầu tiên (A, B, và C) nhưng sau đó được thay đổi bao gồm Dukes giai đoạn ‘D. Một số bác sĩ thích gọi ung thư ruột đã di căn giai đoạn 4, hoặc ung thư đại tràng di căn, chứ không phải là giai đoạn Dukes ‘D.

Ngoài ra hiện nay còn sử dụng hệ thống phân chia TNM được sử dụng chung ở nhiều loại ung thư dựa vào 3 tiêu chí chính: khối u, liên quan tế bào ung thư với hạch lympho và sự di căn của khối u.

Ung thư đại trực tràng được chia làm 4 giai đoạn

• Giai đoạn 0: Ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực
tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là một tên khác cho ung thư đại trực tràng Giai đoạn 0.

• Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.
Khối u chưa phát triển vượt qua thành.

• Giai đoạn II: Khối u phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Nó có thể đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch
huyết.

• Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.

• Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

• Tái phát: Đây là ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG GIAI ĐOẠN CUỐI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Chào Bệnh viện Thu Cúc. Chị gái tôi 54 tuổi, mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Xin hỏi các bác sĩ phương pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối như thế nào, và ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Tôi cảm ơn rất nhiều.

Vũ Thị Hạnh – Bắc Giang

Trả lời:

Chào chị

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Ung thư đại tràng được phân loại là giai đoạn cuối nếu đánh giá cuối cùng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.

các giai đoạn ung thư đại trực tràng 5

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã di căn tới các cơ quan xa của cơ thể.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn IV có thể được phân chia thành hai nhóm:

Những người có ung thư di căn lan rộng mà không thể điều trị bằng phẫu thuật
Những người có ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất
Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, và ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật.

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác và không có khả năng chữa trị.

Mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

các giai đoạn ung thư đại trực tràng 6
Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có cơ hội điều trị ung thư đại tràng với TS.BS Zee Ying Kiat.

Ở giai đoạn cuối, cơ hội sống 5 năm cho người bệnh rất thấp, chỉ có 8-11%.

Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, dưới phác đồ điều trị từ các bác sĩ hàng đầu Singapore, cùng các loại thuốc tốt nhất, nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể kiểm soát bệnh tới một vài năm. Chị có thể đưa người nhà tới đây để được các bác sĩ Singapore tư vấn và điều trị.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Như vậy chúng ta đã biết được cái giai đoạn của căn bệnh ung thư đại trực tràng cũng như nếu mắc bệnh vào giai đoạn cuối thì bệnh nhân sống được bao lâu rồi phải không nào. Hi vọng những kiến thức trên hữu ích và giúp bạn phần nào hiểu rõ được căn bệnh này hơn để phòng tránh hoặc biết mình ở giai đoạn nào để điều trị và chăm sóc cho đúng cách nhất. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *