HomeBệnh ung thư

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng chị em phụ nữ nên chú ý

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư buồng trứng được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” của phụ nữ. Tương tự như những loại ung thư khác, nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài , vì thế hôm nay hoidapbacsi.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này xem có những biểu hiện và triệu chứng thường gặp nào để chúng ta có thể dựa vào đấy mà phát hiện ra căn bệnh sớm nhất có thể để đến các cơ quan y tế thăm khám và điều trị 1 cách sớm nhất thì tỉ lệ chữa trị bệnh có phần trăm thành công cao nhất nhé.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng không cụ thể và có thể chỉ ra một số biểu hiện khác nhau đối với cả lành tính và ác tính.

Sự thật đáng buồn là khi ung thư buồng trứng ở giai đoạn cuối, nó thường đã lan rộng và khiến các lựa chọn điều trị của bạn hạn chế hơn.

Có những dấu hiệu cảnh báo sớm mà bạn có thể nhận ra. Nhưng bạn cần kết hợp quan sát với các yếu tố khác để không đưa ra một kết luận quá sớm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trong 100 phụ nữ có các triệu chứng giống như bệnh ung thư, chỉ khoảng 1 người là thực sự mắc bệnh, và chỉ khoảng 20% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng được chẩn đoán sớm ở giai đoạn bệnh có thể chữa trị được. Nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng dưới đây, hãy đi kiểm tra sớm. Phòng hơn chống, an toàn là trên hết.

7 dấu hiệu ung thư buồng trứng sớm không nên bỏ qua

1. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một trải nghiệm tự nhiên của nhiều người. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, điều này là không bình thường, đặc biệt thường xuyên mệt mỏi khi không làm việc quá sức.

Cảm thấy mệt mỏi liên tục và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ có điều gì không ổn xảy ra trong cơ thể bạn. Luôn luôn mệt mỏi có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư nói chung, trong đó có ung thư buồng trứng. Vì vậy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không lý do bạn nên ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ.

biểu hiện và triệu chứng ung thư buồng trứng 1

2. Đau ở vùng xương chậu

Phụ nữ có thể thỉnh thoảng cảm thấy đau ở vùng xương chậu hoặc xương hông. Khi cơn đau ở xương chậu không ngay lập tức biến mất hoặc kéo dài, thì bạn nên chú ý. Đau ở vùng xương chậu cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nếu vùng xương chậu ngày càng đau đớn, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Ngoài cơn đau ở xương chậu, một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng là đau ở lưng dưới liên quan đến xương chậu.

3. Táo bón

Táo bón có thể xảy ra cho bất cứ ai. Táo bón thường bị bỏ qua, vì nguyên nhân thường là do thiếu chất xơ, chất lỏng. Táo bón cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng và những thay đổi trong ruột thường xảy ra cùng một lúc. Nếu bạn gặp vấn đề với hệ thống tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn, không nên bỏ qua các triệu chứng này của cơ thể.

4. Chán ăn

Chán ăn là một triệu chứng phổ biến của tất cả các loại ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng sự thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của một vấn đề, thậm chí ung thư. Nếu bạn cảm thấy chán ăn, bạn nên đi kiểm tra vì có thể đây là triệu chứng của bệnh ung thư khác.

Ngoài ăn mất ngon, một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng là cảm giác no nhanh hơn. Điều này sẽ làm cho phụ nữ giảm cân đáng kể mà không có lý do rõ ràng.

5. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên và cảm giác muốn đi tiểu không kiểm soát có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh như các vấn đề bàng quang, đường tiết niệu, hoặc thậm chí là các triệu chứng của đường huyết cao. Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Phụ nữ đi tiểu thường xuyên và rất khó để nhịn tiểu trong một thời gian ngắn, có thể do suy yếu cơ vùng chậu hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu điều này tiếp tục, hãy ngay lập tức liên hệ với bác sĩ, bởi vì đây cũng là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư buồng trứng.

6. Đau khi quan hệ tình dục

Phụ nữ thường đau khi quan hệ là do âm đạo chưa thực sự sẵn sàng và chưa được thực sự được bôi trơn khi thâm nhập. Đau khi quan hệ cũng là biểu hiện của một số bệnh.

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục. Cơn đau khi quan hệ thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu. Nếu bạn có cảm giác lạ và đau đớn khi quan hệ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

7. Đầy hơi

Cảm giác đầy hơi là khá bình thường và bất cứ ai cũng từng trải qua. Đầy hơi có thể xuất phát từ một số chất lỏng hoặc chất khí trong dạ dày. Bạn bị đầy hơi và khó chịu ở bụng kéo dài, nên thận trọng. Cảm giác đầy hơi liên tục là một trong những triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, triệu chứng đầy hơi sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn. Kích thước của dạ dày sẽ lớn hơn và các triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Nếu điều này xảy ra, bạn phải ngay lập tức đi khám bác sĩ.

Các triệu chứng trên có vẻ rất bình thường và cũng có thể là một phần của các bệnh khác. Tuy nhiên, khi bạn có đồng thời tất cả những triệu chứng trên nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ. Bệnh được phát hiện sớm hơn, khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn.

Trả lời của bác sĩ về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

BS. Đặng Phương Liên – Chuyên khoa Nội – Bộ Y tế

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng

Chào bạn!

Ung thư buồng trứng là một bệnh ác tính có nguồn gốc từ buồng trứng. Mỗi phụ nữ bình thường có 2 buồng trứng, có chức năng là sản xuất ra trứng và các hormon sinh dục nữ. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả tốt. Tuy nhiên, các biểu hiện của ung thư buồng trứng thường diễn biến âm thầm, không rõ ràng nên hầu hết các bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng

– Khó chịu và/hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, đầy bụng…).
– Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên.
– Chảy máu âm đạo bất thường.
– Ăn uống kém.
– Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do.

Vì các dấu hiệu và triệu chứng trên không đặc hiệu, nên cần chú ý phát hiện bệnh ở các đối tượng có nguy cơ, bao gồm:

– Những người có mẹ, chị em gái, con gái hoặc họ hàng nữ giới đã bị ung thư buồng trứng thì có nguy cơ mắc cao hơn.
– Độ tuổi: hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50 và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.
– Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ đã sinh con, sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.
– Phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.
– Dùng thuốc kích thích phóng noãn có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng.
– Một số nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.
– Điều trị thay thế hormon sau khi mãn kinh cũng khiến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn một chút.

Ở những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, cần định kỳ khám sàng lọc, chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị từ ngay giai đoạn đầu.

Chúc bạn sức khỏe!

Như vậy chúng ta đã biết được bệnh ung thư buồng trứng thường có những dấu hiệu và triệu chứng gì rồi phải không nào. Căn bệnh này là một căn bệnh nguy hiểm và nhiều người mắc phải cho nên các bạn hãy thận trọng và chú ý đề phòng nhé. Với các biểu hiện và triệu chứng bên trên nếu bạn nào mắc phải thì hãy đến cơ quan y tế thăm khám ngay nhé. Bệnh sẽ dễ dàng điều trị hơn nếu phát hiện sớm đấy. Thông qua bài viết này chúng tôi mong các bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *