HomeBệnh thường gặp

Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật và các cấp độ bệnh trĩ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường ngần ngại đi khám và điều trị khi ở cấp độ nhẹ. Chỉ khi nào búi trĩ sa ra ngoài, phải đẩy mới lên được người bệnh mới nghĩ đến đến chuyện can thiệp và điều trị, lúc nào khả năng chữa bằng thuốc là rất thấp và buộc phải phẫu thuật cắt trĩ.

Nguyên nhân và dấu hiệu trĩ

Trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người bị trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật 1

Bệnh trĩ có mấy cấp độ?

Bệnh trĩ chia ra làm hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội:

Xuất phát ở bên trên đường lược

và không có thần kinh cảm giác

Tuỳ theo diễn tiến, được phân thành bốn độ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Trĩ ngoại:

– Xuất phát bên dưới đường lược

– và có thần kinh cảm giác

– Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Trĩ hỗn hợp: Tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật 2

Chữa trị bệnh trĩ có thể không cần phẫu thuật

Phương pháp truyền thống: Điều trị bằng phương pháp nội khoa áp dụng cho những búi trĩ nhỏ, chưa bị chảy máu nhiều, đang trong giai đoạn cấp tính gây đau đớn, viêm nhiễm.

Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật như chích xơ, quang đông bằng tia hồng ngoại,… hay bằng phẫu thuật loại bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc. Phẫu thuật hay thủ thuật không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích trong phác đồ tổng thể. Bởì sau đó còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và điều trị ngăn chặn tái phát.

Bệnh trĩ nên chữa trị càng sớm càng tốt

Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ.

Như đã trình bày ở trên, độ nặng của bệnh phụ thuộc vào mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ. Vì vậy, bệnh trĩ chữa trị càng sớm thì càng nhanh khỏi, càng đơn giản, giảm đau đớn, giảm biến chứng và giảm được chi phí điều trị.

Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật

Với bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp có thể không cần sử dụng biện pháp phẫu thuật mà vẫn có thể khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống thuốc cùng chế độ ăn uống sinh hoạt cho người mắc trĩ, làm việc hợp lý. Những bệnh nhân trĩ có độ trĩ 3, búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị tạo thành huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với búi trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều mới cần thực hiện phương pháp phẫu thuật nhưng vẫn cần sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Kiến thức cần biết về phẫu thuật trĩ bằng phương pháp LONGO

“Hiện nay phương pháp Longo là sự lựa chọn hàng đầu để phẫu thuật trĩ của các Nhà hậu môn học trên toàn thế giới”

Nguồn gốc:

Các phẫu thuật bệnh trĩ thường gây đau, bệnh nhân phải nằm điều trị nội trú lâu, phải chăm sóc tích cực tại chỗ cho tới khi lành sẹo, gây khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân. Phẫu thuật trĩ theo PHƯƠNG PHÁP LONGO là một phẫu thuật tiên tiến, khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật trĩ khác.Phương pháp phẫu thuật này được Bác sĩ Atonio Longo thuộc Bệnh viện Trường Đại học Palermo (Italia) đề nghị và áp dụng từ năm 1993, từ đó, phương pháp phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo nhanh chóng phổ biến và áp dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo được áp dụng từ năm 2003.

bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật 3

Nguyên tắc:

Nguyên tắc của phẫu thuật này là kéo búi trĩ trở lại trạng thái bình thường bằng cách sử dụng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 để cắt khoanh niêm mạc trên đường lược 2-4 cm là vùng không có thần kinh cảm giác do đó bệnh nhân không đau và khâu vòng bằng máy cắt khâu nối tự động nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích búi trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

* Ưu điểm: Phương pháp này được ưa chuộng vì các ưu điểm sau :

– Chỉ cần gây tê tủy sống hoặc tê xương cùng.

– Thời gian mỗ ngắn từ 10 phút đến 15 phút.

– Không đau, không chảy máu trong và sau mỗ.

– Không có biến chứng muộn.

– Thời gian nằm viện rất ngắn, có thể ra viện trong ngày, do đó chi phí cho một điều trị trĩ bằng phẫu thuật theo phương pháp LONGO thấp.

* Tại sao phẫu thuật trĩ bằng phương pháp LONGO không đau và ít biến chứng ?

Dựa trên các phát hiện mới về cơ chế sinh bệnh tạo ra búi trĩ, nguyên tắc của phương pháp Longo là bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, giảm hoặc cắt đứt hoàn toàn lưu lượng máu đến búi trĩ và cắt đi phần niêm mạc sa ra ngoài hậu môn và một phần búi trĩ do trĩ sa gây nên. Điểm ưu việt là phương pháp này không cắt da ở ống hậu môn mà nhấc búi trĩ và niêm mạc sa lên phía trong trực tràng, là nơi không có các đầu mút thần kinh nhận cảm về đau rồi cắt khâu phía trong trực tràng. Hiện nay phương pháp Longo là sự chọn lựa hàng đầu để phẫu thuật trĩ của các nhà hậu môn học trên toàn thế giới. Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo là một phương pháp đơn giản, dễ thao tác, không cần gây mê, vô cảm bằng gây tê tủy sống hoặc gây tê xương cùng. Có chỉ định, chống chỉ định và loại trừ rõ ràng. Do không cắt nên lượng máu chảy trong khi mỗ không đáng kể. Hầu hết bệnh nhân không có rối loạn đại tiện sau mỗ

Chỉ định:

• Chỉ định mổ áp dụng cho trĩ độ 3, độ 4.

• Trĩ có huyết khối.

• Trĩ vòng sa

• Trĩ xuất huyết trầm trọng.

Chống chỉ định:

Không đút lọt ống nông hậu môn, các trĩ biến chứng như xơ, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, hẹp hậu môn, trĩ ngoại dãn nở, trĩ triệu chứng, K hậu môn.

Tiêu chuẩn loại trừ :

Đã điều trị bằng chích xơ hoặc bằng thủ thuật gây xơ chai, hoại tử hoặc hẹp hậu môn, bệnh nhân đang mang thai, suy tim

Chuẩn bị bệnh nhân:

Bệnh nhân không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Trước mỗ bệnh nhân chỉ cần làm xét nghiệm, nội soi hậu môn trực tràng. Không cần gây mê, chỉ gây tê tủy sống hoặc gây tê xương cùng.

Săn sóc và theo dõi sau mỗ:

Bệnh nhân được uống thuốc chống bội nhiểm trong vòng 5 ngày. Vì đường mỗ là đường khâu xếp nếp niêm mạc nên không cần chăm sóc vết mỗ hằng ngày. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ sau 1 tuần, 1 tháng và 6 tháng sau khi mỗ.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *