HomeSức khỏe trẻ em

Bé đi tiêu phân nhầy, có bọt là bé bị bệnh gì và có cần đi khám không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nhiều bà mẹ khi thấy con mình đi tiêu phân nhầy, nhớt, có bọt thì rất lo lắng, không biết trẻ có bệnh gì về đường tiêu hóa hay không. Sau đây mời các bậc phụ huynh tham khảo tư vấn của bác sĩ về triệu chứng phân nhầy ở trẻ sơ sinh.

Hỏi: Bé nhà em 6 tháng, nặng 7 kg. Từ khi được 3 tháng tuổi bé đi ngoài thường có chất nhầy, nhớt. Em đi khám bác sỹ nói bé không sao và cho bé uống men tiêu hóa neopeptine nhưng không khỏi, có người mách em lấy thuốc nam nhưng em cho bé uống rồi cũng không khỏi, (hiện tại bé đi ngoài 1-2 lần/ ngày). Em lo lắm không biết đường ruột của bé có bị làm sao không? có mẹ nào có con bị như vậy không? có cách nào cho bé khỏi được không ạ? ) Em xin cảm ơn rất nhiều.

bé đi ngoài phân nhầy

Bác sĩ tư vấn:

Nếu cho bé bú bình thì bạn nên hỏi bác sĩ để được thay đổi sữa vì đó cũng là một trong những triệu chứng của sữa (không nên dùng sữa nhập từ Trung Quốc )

Nếu bé bú mẹ thì nên xem xét chế độ ăn uống của bạn xem bạn đã ăn những gì ?

Cũng có thể là do bé bị bệnh về đường ruột . Bạn nên mang bé khám lại để đảm bảo sức khoẻ cho bé một cá́ch tuyệt đối

– Chức năng đường ruột và tiết niệu của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Sự đều đặn và tần suất đi đại tiện không chỉ khác nhau giữ những đứa trẻ mà con giữa ngày này sang ngày khác.

– Trong suốt 6 tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đi ị ít nhất 1 lần/ngày và cũng có thể là 15 lần/ngày. Tần suất đi ị ở những bé bú sữa mẹ cũng có thể thay đồi: từ 15 lần/ngày cho đến chỉ có 1 lần/ngày sau vài tuần. Nếu như trong vài ngày mà bé chỉ đi ị một lần thì không hẳn là bé bị táo bón Mà đây có thể chỉ là một hiện tượng rất bình thường nếu như phân mềm, không chưa máu và khi đi ị bé không hề cảm thấy đau đớn.

– Màu sắc, mùi và độ rắn của phân cũng thay đổi theo độ tuổi và chế độ ăn uống. Trong suốt 36 tiếng sau khi sinh trẻ sơ sinh sẽ đi ra phân có màu đen xanh, phân dính, còn được gọi là hiện tượng phân xu. Vài tuần tiếp theo, phân của trẻ sơ sinh hơi lỏng và có màu nâu xanh. Phân hơi lỏng là một hiện tương bình thường và không phải là dấu hiệu của tiêu chảy. Vì khi bị tiêu chảy phân sẽ có rất nhiều nước và đi ị liên tục.

– Trong khoảng tuần thứ 3 sau khi sinh, phân của trẻ bú sữa mẹ có màu vàng cam, hơi lỏng và có mùi hơi chua chua. Với những trẻ bú sữa công thức thì phân có màu nâu nhạt và rắn hơn một chút, mùi nặng hơn. Khi trẻ lớn hơn chút nữa, thì số lần đi ị sẽ giảm xuống, phân cũng có hình dạng cụ thể và nhão hơn. Phân càng rắn hơn khi trẻ bất đầu tập ăn dặm

– Thường thì trẻ sơ sinh đi tiểu khoảng 10 lần/ngày. Màu sắc của nước tiểu có thể là màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, đi tiểu ít, có mùi hoặc không có mùi. Khi trẻ lớn hơn chút nữa thì số lần đi tiểu giảm xuống nhưng nhiều nước tiểu hơn. Mùi ammonia rõ rệt hơn. Trong trường hợp bé đi tiểu ra máu thì rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu xuất hiện bất kì dấu hiệu khả nghi nào trong phân hay nước tiểu của bé. Bất kì vết máu hay dịch nhầy nào trong phân hoặc nước tiểu cũng là dấu hiệu không ổn và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Làm thế nào khi bé đi ngoài phân nhầy, nhớt?

Bé nhà em được 11 tháng rưỡi, nặng 11,5 kg, bé bú sữa mẹ 6 tháng thì bé tự bỏ bú sữa ngoài. Hiện bé ăn ngày 3 bữa cháo và uống 5 lần sữa mỗi lần 200 ml. 1 tuần gần đây bé bị đi cầu có chất nhầy như mũi, và chất nhầy màu nâu nâu, một ngày từ 5 đế 6 lần, bé vẫn ăn uống và chơi bình thường, không quấy khóc, từ khi phát hiện vợ chồng em có đưa bé đi khám phòng mạch bác sĩ tư, và sau đó tiếp tục tái khám 2 lần nữa. Bác sỹ cho thuốc uống nhưng vẫn không hết. Em mong được trả lời tư vấn sớm của bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện nhi. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi:

Bé 11,5 tháng, cân nặng và chế độ ăn như vậy là phù hợp. Bé đi tiêu nhiều lần, phân nhầy nâu ( có thể là máu), bệnh kéo dài đã hơn 1 tuần. Với các triệu chứng như trên, chẩn đoán có thể là tiêu chảy nhiễm trùng hay hội chứng lỵ. Điều trị cần dùng kháng sinh, kẽm, men tiêu hóa hỗ trợ và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu khộng được điều trị đúng, bệnh kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng. Do đó, quý phụ huynh cần cho bé đến khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa.

Bé đi phân nhầy nhớt – chữa thế nào cho khỏi hẳn?

(Mẹ bé Minh Long): Em chào các chị, bé nhà em 6 tháng tuổi, mấy hôm trước thấy hơi húng hắng ho đến hôm nay thì bé đi phân nhầy, nhớt, giờ em phải làm sao ạ các chị? có cần mang phân của bé đi xét nghiệm không ạ?

(Mẹ Thu Thủy): Bé nhà mình cũng giống vậy, nhưng đi hơn 10 ngày rồi. Mình cũng nấu nước cà rốt, cho uống men tiêu hóa nhưng vẫn không hết, mình lo lắm, không biết có phải do sắp biết trườn không, vì bé mới biết trườn chuẩn bị bò (được 7 tháng rồi). Bé biếng ăn và biếng uống sữa. Mình không biết phải làm sao đây?

(Mẹ Diễm Thy): Con em giờ được 8,5 tháng, bị đi ngoài cách đây hơn 1 tháng, 5 ngày đầu đi tướt liên tục (em cứ tưởng con đi tướt do mọc răng nên chẳng cho uống thuốc gì cả). Sau đó thì cuống lên rồi hỏi ý kiến 1 chị bác sỹ quen, uống hết thuốc này đến thuốc khác: Smecta, Antibio, Lactomin plus, Neopeptine cũng không khỏi mà chỉ đỡ đi, chuyển sang đi phân sống, phân chua, phân bọt… đủ cả. Đến ngày thứ 15, cu cậu bắt đầu đi có nhờn, em lo phát sốt sợ bị kiết lị, mang vào viện Xanh Pôn soi phân nhưng may quá lại không bị. Bác sỹ ở đây kê cho uống viên kẽm, biolactovin, lactomin plus. Uống đến 5 ngày, cu cậu đi vẫn tèn tèn 5 lần/1 ngày, phân không thành khuôn, vẫn có ít nhầy.

(Mẹ bé Bòn Bon): Bé đang ăn uống gì? Chỉ uống sữa (sữa mẹ hay sữa ngoài) có ăn dặm không? Vì nếu đi phân như vậy là đường ruột bé có vấn đề rồi, cần phải khắc phục sớm. Nếu chỉ dùng sữa mẹ thôi thì xem lại vệ sinh và bổ sung men vi sinh cho bé. Nếu dùng sữa ngoài thì xem lại 2 vấn đề: vệ sinh và khả năng tiêu hoá loại sữa ngoài đó; nếu vệ sinh ok, thì cho uống thêm men vi sinh và/hoặc giảm lượng sữa ngoài xuống. Nếu đã cho ăn dặm rồi thì xem lại 3 vấn đề: vệ sinh, sữa và thức ăn dặm; vệ sinh ok, sữa ok, vậy cháu có đi phân sống thức ăn dặm không, nếu có bổ sung men vi sinh/men tiêu hoá và/hoặc chế biến lại thức ăn cho dễ tiêu hoá hơn như nấu kỹ hoặc xay nhuyễn. Nói chung là tuỳ, mẹ nó nhé! Phải đầy đủ thông tin thì mới có thể biết chính xác hơn được.

(Mẹ bé Bống): Lúc bé nhà mình bằng con bạn còn đi nhầy và có bọt nữa, mình hỏi bác sĩ và cho uống Antibio. Antibio là một dạng men bổ trợ đường ruột, bây giờ bé được 14 tháng rồi, khi nào mệt đi phân nhầy mình lại cho bé uống. Có rất nhiều loại men nhưng bé nhà mình thích nhất loại này dễ uống và hơi ngọt nữa. Còn một cách dân gian mà bà nội bé hay làm cho bé nữa là dùng lá nhót, lá nhót rửa sạch rang vàng hạ thổ rồi đun nước cho bé uống, mình cho con uống cả hai. Nhưng mình thấy lá nhót rất nhạy trong trị tiêu chảy đấy. Uống lá nhót dễ uống mà không đắng, chứ bé nhà mình sợ thuốc đắng và có mùi lắm, uống là trớ ra hết ngay.

Comments (3)

  • Con em 4 tháng tuổi,nặng khoảng hơn 8kg. Từ sau khi e cho cháu uống Rota tiêu chảy lần 2 em thấy cháu đi ngoài thối hơn trước. Bình thường cháu vẫn đi 1lần/ngày. Gần đây 2-3 ngày cháu mới đi 1 lần. Phân có màu vàng, sền sệt, có mùi hơi thối, chua và có ít bọt. Như vậy cháu có bị làm sao không ạ? Cháu vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn ạ. Cháu vẫn ăn ngủ và chơi bình thường ạ.

    Reply
  • Bé nhà mình được 4 tháng tuổi, thường bị đi táo, sữa mẹ không đủ bé phải ăn thêm sữa công thức, 2-3 ngày cháu mới ị 1 lần, phân thành khuôn, dẻo, màu xám. Nhưng thỉnh thoảng cháu đi ị 1 lần/ngày phân lại lỏng, nhầy và có bọt.Như vậy cháu có bình thường ko ạ, có bị sao không ạ?

    Reply
  • Bé nhà em mới được 1 tháng 10 ngày bú mẹ hoàn toàn nhung 1 tuần gần đây bé đi ngoài khoảng 10 lần trong 1 ngày phân của bé vẫn hoa cà hoa cai nhưng có chất nhầy và co bọt.có nhiều khi chỉ có bọt không.có lúc chỉ đánh rắm cũng ra 1 ít bọt.đi tiểu cũng són ra 1 it. Bé vẫn ăn ngủ tốt.như vậy thì bé nhà em co làm sao không ạ.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *