HomeSức khỏe trẻ em

Bé đi ngoài ra máu tươi là triệu chứng bệnh gì và có nguy hiểm?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi đi ngoài ở bé sơ sinh và trẻ em. Nếu máu tươi bám bên ngoài phân thì khả năng bé bị táo bón, còn nếu máu lẫn trong phân thì rất nguy hiểm, phải đưa bé đi khám và xét nghiệm phân ngay.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: trẻ đi ngoài ra máu

hoidapbacsi.net tổng hợp các tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi đồng về vấn đề trẻ đi cầu ra máu, mời các bậc cha mẹ tham khảo:

Bé trai 18 tháng tuổi bị đi ngoài ra máu tươi – bệnh gì?

Hỏi: Con trai tôi 18 tháng tuổi, cháu ăn uống bình thường và khoẻ mạnh (cháu được 13kg) nhưng thỉnh khi đi ngoài cháu lại bị ra khá nhiều máu tươi (cháu bị đã 4 lần, vào những lần đi hơi bị táo), những lần như vây chỉ thấy cháu có vẻ hơi mệt thôi, không tháy cháu có vẻ đau đớn gì, xin Bác sĩ tư vấn cho cháu bị bệnh gì ? phương pháp điều trị và ăn uống thế nào cho phù hợp ? Xin cảm ơn các Bác sĩ! (Hoa Thanh – Hà Nội)

bé đi cầu ra máu tươi là bệnh gì

Bác sĩ tư vấn:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé đại tiện ra máu, vì vậy rất dễ nhầm lẫn khi xác định chữa trị. Cha mẹ cần quan sát kỹ màu máu trong phân của trẻ để bác sĩ chuẩn đoán chính xác và điều trị có hiệu quả.

Nguyên nhân chính của việc xuất huyết khi đi tiêu chính là do gan của bé con khá non nớt nên không thể tạo đầy đủ các chất đông huyết với trường hợp bé sinh thiếu tháng. Bên cạnh đó có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc bé đi tiêu ra máu: Bé bị táo bón nên phân khô cứng làm rách hậu môn, bé bị bệnh lộn ruột, bệnh sốt thương hàn, bệnh sốt xuất huyết…

Chính vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến đi tiêu ra máu nên cha mẹ rất dễ nhầm lẫn! Màu của máu trong phân là yếu tố quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn nên các bố mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ càng.

– Triệu chứng của bệnh lồng ruột: Bé đau bụng dữ dội, đau từng cơn, đi tiêu ra nhiều máu và đờm, thường kèm theo nôn ói. Việc như vậy xảy ra với các bé mạnh khỏe, bụ bẫm thì chính là bé bị lồng ruột chứ không phải bị bệnh khác như người ta vẫn hay nhầm nếu không được chụp X-Quang hay siêu âm kỹ càng. Trong trường hợp này, hi thấy bé đau bụng dữ dội một cách bất thường là phải đưa bé đến bác sĩ khám ngay chứ không đợi đến lúc trẻ có triệu chứng nôn ói và ra máu ở hậu môn.

– Triệu chứng bệnh táo bón: Bé đi tiêu ra phân khô, cứng, chặt nên làm rách màn hậu môn gây xuất huyết. Bé đi tiêu chảy ra máu tươi, thành từng giọt sau khi phân đã ra.

– Triệu chứng bệnh trĩ: Bé có thể đi tiêu ra máu vì trĩ nhưng bệnh này rất hiếm ở trẻ con. Khi bị trĩ, bé đi tiêu rất đau đớn, hậu môn sẽ bị trầy xước gây chảy máu nên khiến người chăm sóc dễ lầm là bệnh kiết.

– Triệu chứng bệnh sốt thương hàn: Biến chứng bình thường nhất của xuất huyết ở bộ tiêu hóa, sốt xuất huyết làm cho bé nôn ói, đi tiêu ra máu. Trong trường hợp này máu có màu đen và hơi xám hoặc đỏ tươi.

– Triệu chứng chảy máu cam: Có nhiều bé đi cầu ra phân đen vì ngày hôm trước đã bị chảy máu cam chứ không liên quan đến đường tiêu hóa của bé.

– Triệu chứng bệnh kiết: Bé đi tiêu khó khăn, đau bụng nhiều, bé phải rặn nhiều phân mới ra, đau bụng dưới nhiều khiến cho bé đòi đi cầu nhưng phân không thể ra hoặc ra ít, có lẫn đàm và máu.

Bệnh kiết do Amibe là một loại bệnh ở ruột già, giai đoạn đầu phân đỏ tươi, có lẫn mũ do ruột tiết ra và đàm nhớt. Bệnh thường làm bệnh nhân nóng sốt nhưng không cấp tính. Kiết do Amibe thường ít xảy ra ở trẻ em nhưng có thể trở thành kinh niên khó chữa.

Kiết do trực tràng thường gặp ở trẻ em. Giai đoạn 2 – 6 tuổi bé dễ bị kiết trực tràng. Bệnh cấp tính, bé nóng sốt rất nhanh, có thể gây động kinh, nôn ói, đi tiêu nhiều lần có đờm-máu lẫn lộn, đau bụng. Nếu không chữa kịp thời bé có thể tử vong do mất nước và rối loạn các chất điện giải. Nhưng nếu chữa kịp thời và đúng cách thì bệnh kiết trực tràng là một bệnh dễ khỏi.

Bạn nên đưa bé đi khám sơm, cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có chỉ định điều trị và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Làm gì khi trẻ đi ngoài ra máu do táo bón

Nếu trẻ bị đi ngoài ra máu vì táo bón. Trước tiên, để bé đi cầu đều đặn và dễ dàng mỗi ngày thì khối lượng phân phải đủ lớn để kích thích bóng trực tràng gây cảm giác mắc đi cầu và phản xạ tống xuất, phân phải đủ mềm để đi cầu không đau, không chảy máu, không làm bé sợ mà nín không dám đi. Ngoài ra, nhu động ruột phải đủ mạnh để tống chất thải xuống và tống ra ngoài. Để cả quá trình này dễ dàng, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phải phù hợp với bé.

Để khối phân đủ lớn, cha mẹ cần tăng thêm chất xơ trong thức ăn. Ngoài ra thêm trái cây có nhiều xơ sau bữa ăn.

Để phân mềm, các thức ăn phải cân đối về thành phần, một số loại khi dư thừa sẽ gây táo bón, chẳng hạn quá dư đạm, một số dạng chất béo, nhiều canxi hay sắt… Thiếu nước cũng là nguyên nhân làm phân rắn hơn. Ngoài ra những bé bị bón lâu ngày, sau một thời gian đi cầu bị đau sẽ có xu hướng nín đi cầu, nên phân bị ứ trong ruột già bị hút nước càng khô cứng hơn, bé càng sợ đi cầu hơn. Vì vậy, người ta có thể dùng thuốc làm mềm phân và bơm hậu môn tạo phản xạ đi cầu đều đặn, tránh ứ phân trong thời gian đầu mới điều trị để chặt đứt vòng luẩn quẩn này. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng dùng lâu dài có thể bị giảm tác dụng, đòi hỏi tăng liều dần, dùng nhiều có thể gây chướng bụng do bị vi khuẩn trong đại tràng lên men nên cũng không phải là giải pháp lâu dài và cơ bản.

Nhu động ruột liên quan nhiều đến vận động chủ động của bé. Bé cần đi, đứng, chạy nhảy thường xuyên. Những bé béo phì thường lười vận động vì mau mệt, thích ăn ngọt, ăn thịt, ăn cơm mà không thích ăn rau trái cây nên dễ bị bón hơn các bé khác.

Chia sẻ kinh nghiệm: Trẻ đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

(Mẹ bé Sóc): Bé nhà mình 3 tuổi bị đi cầu ra máu tươi mà phân vẫn bình thường (thành khuôn nhưng bé không phải rặn). Bé cũng không kêu đau đít hay đau bụng gì cả, ăn uống bình thường. Có ai có kinh nghiệm gì không? Mình mới hỏi bác sĩ 1088 nói theo dõi thêm. Mình hỏi bác sĩ có phải là trĩ không thì ông ấy quát lên: Bé thì trĩ gì mà trĩ. Sao bác sĩ cứ thích quát thế nhỉ. Mong các mẹ tư vấn giùm mình.

(Mẹ Tú Anh): Phân có máu: Nếu bạn thấy tã hay trong bô của cháu bé có máu, hoặc rõ hơn là có máu chảy ở hậu môn của cháu bé ra, cần phải đưa cháu tới bác sĩ ngay. Nên giữ tã lại và lấy một ít phân trong bô vào một lọ nhỏ đã rửa sạch, mang tới bệnh viện để làm xét nghiệm.

Nếu cháu bé vẫn khỏe bình thường, không sốt thì trong đoạn trực tràng có thể có một cục thịt thừa (pô-líp). Bác sĩ sẽ giải quyết bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: cháu bé đi táo, đi tướt làm ruột bị tổn thương nhẹ. Trường hợp này, phải chữa bệnh táo hay đi tướt.

Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là cháu bị lồng ruột. Mong rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng với con bạn cả.

(Mẹ bé Nhím): Nếu bé ị táo lắm thì hãy dùng phương án bơm hậu môn. bạn cũng nên kiểm tra xem máu dính trong phân bé có màu thế nào (thâm đen, lờ lờ hay đỏ tươi), chỉ bám chút xíu bên ngoài hay lẫn trong phân. Nếu máu tươi, bám ngoài thì nhiều khả năng do sứt chút xíu ở hậu môn. Nhưng máu lẫn trong phân dù màu gì cũng nguy hiểm, phải đưa mẫu phân đi xét nghiệm và cho bé đi khám.

Bé táo bón thì bạn có thể cho bé uống thêm nhiều nước, ăn khoai lang, ăn các loại quả khô (mận, nho). Nếu bé chưa nhai được bạn có thể ngâm quả trong nước ấm đến mềm và xay ra cho bé. Tạm thời bạn nên dừng các món bổ dưỡng như bí ngô, cà rốt, chuối vì những thứ đó có thể làm bé táo hơn.

(Mẹ bé Tí Nị): khi đã bị 1 lần táo nặng thì những lần sau cũng dễ táo lắm,bé nhà mình cũng thuộc dạng như vậy, mình cho uống sữa của Anh thì thấy đi ngoài ngày 1 lần chứ không như trước đây, hoặc friso cũng tạm được. Ngoài ra vẫn cho bé ăn cá thịt như bình thường nhưng bỏ thật nhiều rau, nhìn vào cháo phải thấy xanh lè, cháo phải tự nấu, nếu mua ngoài thì về bỏ thêm rau, vài loại rau xanh. ngoài ra cho uống thêm nước cam, đu đủ. 2 loại này trị táo cực tốt. Uống nhiều nước lọc mỗi ngày. ngày nào mà không đủ các vị đó thì con mình lại táo.

(Mẹ bé Mầm): Mẹ thử xem hậu môn con có bị rách không, nếu có thì tạm an tâm. Bé nhà mình vừa rồi cũng giống con bạn, máu tươi thành dòng luôn làm bé sợ thì lại càng bị tâm lý khiến bé cố nín, mà càng nín thì càng bón. Bây giờ thì ổn rồi không còn chảy máu nữa vì mình tập lại cho bé thói quen đi tiêu hàng ngày trong cùng một thời gian nhất định.

Sữa bột thì loại nào cũng nóng cũng dễ gây bón, bạn xem lại mình có pha sữa quá đặc không, tăng cường cho bé uống nhiều nước hơn, nước trái cây càng tốt.Nếu bé đã ăn được trái cây thì chuối tiêu và bưởi là nhất trong phương pháp nhuận tràng. Bữa nào bé khó đi quá có lẽ do khuôn phân to và cứng thì bạn ra nhà thuốc mua ống bơm chứa glycerin bơm vào hậu môn cho trơn làm phân mền giúp bé dễ thải ra ngoài hơn. Để bé bị bón lâu ngày tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *